จอใหญ่กว่าเดิม คีย์บอร์ดเต็มไม้เต็มมือ ฮาร์ดดิสก์ความจุมากกว่าที่เคยเห็น น่าสนใจถ้าคุณกล้าพอที่จะจ่าย

ข้างต้นที่กล่าวมาคือคำนิยามของเครื่องรุ่นใหม่ในตระกูล Eee PC (นี่ก็ปาเข้าไปรุ่นที่ 5 แล้วในช่วงเวลา 2 เดือน) ด้วยการออกแบบใหม่เพื่อแก้ปัญหาจากรุ่นก่อนๆ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของหน้าจอที่ขยายพื้นที่ให้เห็นอะไรมากขึ้นบนขนาด 10 นิ้ว ส่วนคีย์บอร์ดที่เคยสร้างความอึดอัดให้นิ้วก็ได้รับการขยายให้วางนิ้วได้ง่ายขึ้น และที่เด็ดขาดกว่าเดิมก็คือรูปร่างหน้าตาแม้จะใหญ่ขึ้นแต่ก็ยังคงความสวยงามไว้ได้เหมือนเดิม

ทางด้านซอฟต์แวร์ก็ยังคงยึดมั่นกับลีนุกซ์ไม่เปลี่ยนแปลง (แม้ว่าบางคนจะยังคอยเอาวินโดวส์มาลงอยู่ร่ำไป) ปรับเปลี่ยนการรวมกลุ่มของแอพพิลเคชันให้ลงตัวมากขึ้น แน่นอนว่ายังคงยกพลพรรคโอเพนซอร์สมาอย่างครบทีมไม่ว่าจะเป็น Pidgin, Skype, StarOffice, Thunderbird และ Wikipedia นอกจากนี้ยังมีโปรแกรมสอนภาษาจีนมาให้อีกต่างหาก

เรื่องความจุของหน่วยความจำคงจะพอใจกันได้เสียทีกับ Solid Stage Drive ขนาด 40 GB ที่อยู่ในตัวเครื่อง และถ้าหากคุณยังไม่พอใจ ASUS ใจดีมอบพื้นที่เก็บแบบออนไลน์ให้อีก 20 GB โดยใช้บริการของ YoStore เอาใจกันขนาดนี้คงลดเสียงบ่นไปได้เยอะ

เวลาในการเปิดเครื่องพบว่าหากบูตด้วยลีนุกซ์จะใช้เวลาอยู่ที่ 28 วินาที (งานนี้ขอบอกว่าเร็วกว่าการบูตด้วยวินโดวส์เอ็กส์พีถึง 12 วินาที) ก็ถือว่าทำการบ้านมาได้ดีขึ้นสำหรับเรื่องของการบูตระบบขึ้นมาใช้งาน และสามารถใช้งานได้นานถึง 5 ชั่วโมงกว่าๆ อันนี้ก็เป็นที่น่าพอใจเป็นอย่างมาก

มาถึงเรื่องสำคัญแล้วเครื่องรุ่นนี้สนนราคา 699 เหรียญสหรัฐ (ลองคูณเข้าไปด้วย 32 ก็ตกอยู่ที่ 22,368 บาท) อาจจะแพงไปสำหรับเครื่องที่ตั้งใจเจาะกลุ่มมือใหม่แบบราคาสุดคุ้ม แต่ถ้าแลกด้วยคุณสมบัติดีๆ ที่ได้เพิ่มมาก็พอจะทำให้อยากซื้อกันบ้าง

ที่มา : http://www.laptopmag.com/review/laptops/asus-eee-pc-1000-linux.aspx?mode=specs

Comments are closed.