พอดีว่าเพิ่งซื้อเครื่องเล่นเกมมาเล่น ก็เลยได้ลองค้นๆ ข้อมูลเกี่ยวกับ Linux บนเครื่องเล่นเกมดู ซึ่งแต่เดิมเคยคิดว่ามีแต่เฉพาะเครื่อง Play Station 3 เท่านั้นที่มี Linux เวอร์ชั่นของเครื่องโดยตรง แต่เท่าที่ค้นแล้ว ยังมีมากกว่านั้นครับ ก็ ลองมาดูกันครับ ว่าเครื่องเกมรุ่นไหนที่สามารถลง Linux ได้บ้าง เผื่อบ้านใครมีเครื่องเกมจะเอา Linux มาลงเล่นดูนะครับ

Play Station 2
ใครจะไปคิดล่ะครับ ว่าเครื่องเกม Play Station 2 ก็สามารถลง Linux ได้ด้วย แถมยังมีเวอร์ชั่นสำหรับเครื่องของมันโดยเฉพาะอีกต่างหาก อยู่ที่ http://playstation2-linux.com/ โดยใน Linux ตัวนี้จะประกอบไปด้วยซอฟต์แวร์ต่างๆดังนี้ครับ Mozilla Suite, X-Chat, Pidgin, Dillo, Ted, AbiWord และโปรแกรมที่น่าสนใจอีกพอสมควรครับ ใครสนใจต้องหามาลองกันครับ

Play Station 3
ตัวนี้คงไม่ต้องกล่าวอะไรกันมาก เพราะใช้ CPU Cell อยู่แล้ว สามารถหา Linux สำหรับ CPU ในตระกูล PPC มาติดตั้งได้ทันที ยิ่งไปกว่านั้น ยังมี Ubuntu เวอร์ชั่น PS3 โดยเฉพาะอีกด้วย ถ้าเครื่องไม่แพงนักก็น่าถอยมาเล่นดูเหมือนกันครับ

Xbox
นอกเหนือจาก PS3 แล้ว เครื่องเกม ที่มีสเปกเดียวกันกับเครื่องคอมพิวเตอร์ก็คงจะหนีไม่พ้น Xbox จากฝั่ง Microsoft เป็นแน่ และแน่นอนว่าต้องมี Linux สำหรับเครื่อง Xbox โดยเฉพาะอย่างไม่ต้องคิดนาน โดย Linux ตัวนี้มีชื่ออย่างตรงไปตรงมาว่า Xbox Linux รายละเอียดเพิ่มเติมของเจ้า Linux ตัวนี้สามารถดูได้ที่ http://www.xbox-linux.org

Nintendo DS
ไม่ใช่เฉพาะเครื่องเกม Console เท่านั้นครับ ที่จะมี Linux ใช้ แม้กระทั่งเครื่องเกมพกพา DS ของทาง Nintendo ก็มี Linux ให้ติดตั้งได้เหมือนกัน โดย Linux สำหรับเครื่อง DS นี้ จะมีชื่อว่า DSLinux รายละเอียดเพิ่มเติมของ Linux ตัวนี้สามารถดูได้ที่ http://www.dslinux.org/

อันนี้ก็เป็นข้อมูลเท่าที่ผมจะรวบรวมมาได้ครับ ซึ่งจริงๆอาจจะมีมากกว่านี้ก็ได้ ถ้าสนใจก็ลองหาข้อมูลเพิ่มเติมดูครับ

Comments are closed.