พอดีกำลังหาโซลูชั่นเกี่ยวกับ open source cloud computing เลยได้ทดสอบ open source cloud management หลายตัว ว่ามีตัวไหนตอบโจทย์ในการ Private Cloud ได้บ้าง สำหรับผมตอนนี้ตัวที่น่าสนใจมี 2 ตัวคือ eucalyptus (http://www.eucalyptus.com) และ promox ve (http://pve.proxmox.com/wiki/Main_Page) สำหรับ eucalytus นั้นเป็น open source cloud computing ที่พยายามทำให้ compatible กับ EC2 ของ Amazon ส่วน proxmox ve นั้นเป็น virtualization management ที่น่าสนใจอีกตัวหนึ่ง เนื่องจากติดตั้งง่าย เพราะมาพร้อมกับ Bare Mental ISO Installer สามารถดาวน์โหลดมา Burn ลงเแผ่นซีดีแล้วติดตั้งได้ทันที ขนาดไฟล์ไม่ใหญ่ การติดตั้งใช้เวลาไม่นานก็สามารถใช้งานได้ทันที ข้อดีอีกอย่างของ proxmox เมื่อเทียบกับโซลูชั่นแบบเดียวกัน คือ สามารถติดตั้งเป็นเครื่องเดียวก็ได้ (ตัว controller และ node อยู่ในเครื่องเดียวกันได้)

ตัว proxmox ก็เหมือนกับ virtualization software ทั่วไป คือ support หลาย guest os ทั้ง linux, windows เช่น debian, ubuntu, centos ข้อดีคือ มี images template ให้ดาวน์โหลดพร้อม สามารถนำมา deploy ได้ทันที และยังสามารถดาวน์โหลด template ของ openvz (http://wiki.openvz.org/Download/template/precreated) มาใช้ได้อีกด้วย

proxmox ใช้ kvm hipervisor เป็นหลัก ซึ่งกำลังเป็น hipervisor ที่กำลังได้รับความนิยม และ stable ขึ้นเรื่อยๆ โดยได้รับการสนับสนุนจาก RedHat (http://www.redhat.com/virtualization/rhev/server/)

สำหรับความสามารถที่น่าสนใจ ก็คือ การปรับขยาย resource ได้ทันที ถ้าต้องการลด หรือเพิ่มขยาย resource โดยไม่ต้อง deploy ใหม่ เช่น ต้องการเพิ่ม CPU, RAM หรือแม้กระทั่ง Disk โดยไม่จำเป็นต้องทำการ Format ใหม่ ระบบจะเห็นทันที สามารถทำการ migration ระหว่าง node ได้ โดยที่ไม่จำเป็นต้อง stop instance ทำให้การใช้งานไม่สะดุด สำหรับคุณสมบัติอื่นๆ ฝากไปทดลองกันแล้วกันนะครับ

สำหรับ Spec เครื่องที่แนะนำ ก็ควรจะมองเห็น CPU หลาย core หน่อย เช่น 2 core, 4 core, 8 core เป็นต้น RAM สัก 4 GB สำหรับ Hard Disk นั้นขึ้นอยู่กับว่าเราต้องการรัน virtual machine กี่ instance แต่ละ instance ต้องการ CPU / RAM / Hard Disk เท่าไร สำหรับจำนวนเครื่อง ถ้าต้องการทดสอบทุก feature น่าจะใช้ 2 เครื่อง แต่ถ้ามีแค่ 1 เครื่องก็ใช้ได้ครับ

ตัวอย่างหน้าจอ

http://pve.proxmox.com/wiki/File:Screen-create-container-mailgateway.png

http://pve.proxmox.com/wiki/File:Screen-virtual-machine-detail1.png

ทดสอบแล้ว ได้ผลอย่างไร ส่ง message มาบอกกันได้นะครับ

Comments are closed.