พอดีว่ามีโอกาสได้หยิบโปรแกรมเว็บเบราเซอร์ตัวเล็กมาลองเล่นดู เนื่องจากว่าจะหาไปใช้กับเครื่องตัวเล็กที่บ้านสียหน่อย ก็เลย หยิบเอามาให้ดูกันเป็นตัวๆไปเลยดีกว่า ว่ามีตัวไหนบ้าง แต่ละตัวเป็นอย่างไร

ก็เท่าที่หา จะเป็นเฉพาะตัวที่สามารถทำงานบน Linux ได้ เพราะจะเอาไปใช้กับ Linux เป็นหลัก ส่วนจะมีตัวไหนบ้างนั้น ไปดูกันครับ

Amaya

amaya

อินเทอร์เฟส ให้ความรู้สึกคล้าย Mozilla มีความสามารถพื้นฐานตามที่ Web Browser ควรมี มีความสามารถในการแบ่งหน้าจอ เพื่อแสดงผลหลายๆเว็บไซต์ในหน้าจอเดียว แต่ความสามารถในการเปิด Tab ก็ยังมีอยู่ สามารถแสดงผลแฟ้ม SVG ได้ อีกทั้งสามารถใช้เป็นตัวเขียนหน้าเว็บ HTML หรือ XHTML ได้ในตัว ข้อเสียของโปรแกรมคือ ไม่สามารถแสดงผลภาษาไทยได้
ขนาดของไฟล์ อยู่ที่: 2337518
คะแนน 6/10

Arora

arora

เป็นโปรแกรมที่ออกแบบมาให้ได้ความรู้สึกใกล้เคียงกับการใช้งาน Firefox เรียกว่า ดูเผินๆแล้ว แทบจะไม่ต่าง ตัวโปรแกรมพัฒนาบน QT แต่ก็แสดงผลบน Ubuntu (GNOME) ได้อย่างไม่ขัดตา ความสามารถตามที่เว็บเบราเซอร์ควรทำได้ถือว่าครบถ้วน สาารรถเปิด Tab ได้ การแสดงผลภาษาไทย ถูกต้อง สวยงาม ติดตรงเรื่องการตัดคำที่ไม่ถูกต้อง แต่ถือว่า ยังทำได้ดีกว่า Firefox ในสมัยก่อน ที่ใช้วิธีตัดคำที่ Space เท่านั้น แต่ Arora จะตัดเท่าที่ความกว้างของกรอบเลย แม้ว่าจะตัดไม่ถูก แต่ไม่ทำให้การแสดงผลหน้าเว็บผิดเพี้ยน เรียกว่า อาจจะอ่านยากหน่อย แต่ยังแสดงผลได้สวยงามอยู่
ขนาดของไฟล์ อยู่ที่: 407064
ตะแนน 9/10

Dillo

dillo

เว็บเบราเซอร์ที่มีหน้าตาโบราณๆ เห็นแล้วจะอยากใช้งาน ICE WM ขึ้นมาทันที แม้ว่าหน้าตาจะดูโบราณ แต่ความสามารถในการเปิด Tab ก็ยังมี หน้าตาโปรแกรมออกแบบมาอย่างกระทัดรัด เหมาะที่จะใช้งานกับหน้าจอที่มีความละเอียดไม่สูงมาก การดึงข้อมูลหน้าเว็บไซต์ค่อนข้างช้า การแสดงผลหน้าเว็บไซต์ ผิดหลาดเป็นอย่างมาก แต่ก็ยังสาามารถแสดงผลภาษาไทยได้ และให้ข้อมูลได้อย่างครบถ้วน เรียกว่า ถ้าจะต้องใช้ในสถานะการณ์ฉุกเฉินเว็บเบราเซอร์ตัวนี้ก็ไม่ได้ถือว่าเลวร้ายอะไร
ขนาดของไฟล์ อยู่ที่: 417792
คะแนน 6/10

Midori

midori

เว็บเบราเซอร์หน้าตารับกับยุคปัจจุบัน ความสามารถพื้นฐานครบถ้วน + ความสามารถในการเปิด Tab สามารถแสดงผลภาษาไทยได้ รวมทั้งการตัดคำไทยก็ถูกต้อง การแสดงผลหน้าเว็บ จะมีผิดพลาดอยู่บ้างในส่วนของ Tag li ซึ่งจะมีการสร้างเส้นแปลกๆขึ้นมา แต่ก็อยู่ในระดับที่พอรับได้
ขนาดของไฟล์ อยู่ที่: 75814
คะแนน 6/10

netsurf

netsurf

เว็บเบราเซอร์ที่ออกแบบหน้าตามาได้อย่างกระทัดรัด พร้อมความสามารถตามที่เว็บเบราเซอร์ควรจะทำได้ แต่ไม่สามารถเปิด Tab ได้ ความสามารถที่ใช้ในการเบราซ์เว็บโดยเฉพาะ ทำให้มีปุ่มเท่าที่จำเป็นเท่านั้น สามารถแสดงผลภาษาไทยได้ แต่การผิดพลาดค่อนข้างสูง อีกทั้งแสดงผลหน้าเว็บยังคงผิดพลาดอยู่
ขนาดของไฟล์ อยู่ที่: 413016
คะแนน 7/10

MidBrowser

midbrowser

เว็บเบราเซอร์ขนาดเล็ก หน้าตาออกแบบมาได้เหมาะกับการใช้งานในเครื่องประเภท MID (Mobile Internet Device) ตรงกับที่ตั้งชื่อว่า MidBrowser มากๆ ความสามารถพิเศษที่ไม่ค่อยได้พบในเว็บเบราเซอร์อื่นๆคือ สามารถ pan หน้าเว็บได้ ด้วยการคลิกค้างลงไปบนที่ใดก็ได้ในหน้าเว็บ แล้วลากไปตามต้องการ นอกจากนั้นก็ยังสามารถเปิด Tab และซูมหน้าจอ ได้ การแสดงผลภาษาไทยที่จัดว่าดี แสดงผลและตัดคำไทยได้อย่างถูกต้อง การแสดงผลหน้าเว็บที่ถูกต้องและสวยงาม หากแต่ความสามารถน้อยไปนิด คือการเบราซ์หน้าเว็บแต่เพียงอย่างเดียว ไม่มีความสามารถอื่นๆพ่วงมาด้วย
ขนาดของไฟล์ อยู่ที่: 1192936
10/10

สำหรับเกณ์การให้คะแนนแล้ว ผมดูการแสดงผลที่ถูกต้องเป็นหลัก และขนาดของไฟล์เป็นเรื่องรอง ส่วนความสามารถอื่นๆ นอกเหนือจากการเบราซ์เว็บนั้น ถือเป็นของแถม ดังนั้น การที่ MidBrowser จะได้คะแนนเต็ม 10 ไปนั้น ไม่ใช่เรื่องแปลกแต่อย่างใด

อย่างไรก็ตาม อันนี้เป็นการคัดเลือกด้วยโจทย์ของผมแต่เพียงผู้เดียว ซึ่งการจะหาเว็บเบราซ์เซอร์ที่ถูกใจคุณผู้อ่านได้นั้น ก็คงต้องมาดูกัน ว่าจะให้ความสำคัญกับอะไร แล้วค่อยๆหยิมมาทดสอบกัน

อย่างไรแล้วก็ ขอให้สนุกกับการท่องเว็บครับ

Comments are closed.