รู้สึกว่าจะรวมรายชื่อเกมมาให้ดูบ่อย ไว้มีเวลาจัด tournament น่าจะดี ก็ คราวนี้เป็น Top 5 Linux Games สำหรับปี 2009 ครับ ตามหัวเรื่องเลย ใครขาเกมส์ต้องลองโดยด่วน

ไล่ลำดับจาก 1 ไป 5 เลยนะครับ

Tremulous
เกมแรกเป็น Tremulous เกมส์นี้เห็นจัดอันดับทีไรเป็นต้องติดโผด้วยทุกที แต่ก็ไม่เคยเล่นสักกะที เกม Tremulous นี้เป็นเกมส์ประเภท FPS ไม่รู้ว่าคือไร ก็ มันคือเกมส์แบบ Doom นั่นเอง เดิน ยิง เก็บปืน เลือดเยอะๆหน่อย ให้มันท่วมๆจอ ตัวเกมส์ Tremulous นี้ ใช้ Engine ของ Quake ครับ เกมส์มีทั้งเวอร์ชั่น Linux, Windows และ Mac ครับ

เว็บไซต์โครงการ: http://tremulous.net/

Sauerbraten
ถัดมาเป็น Sauerbraten เกมนี้ชื่อไม่ค่อยคุ้นหูเท่าไหร่ คำว่า Sauerbraten เป็นคำในภาษาเยอร์มัน แปลได้ความหมายว่า “roast meat” เกมส์ Sauerbraten เป็นเกมส์แนวเดียวกับ Tremulous ครับ (บน Linux เกมส์แนวนี้ค่อนข้างเยอะ ไม่รู้ทำไม) มีทั้งเวอร์ชั่นบน Linux, Windows และ Mac เช่นกันครับ เกมส์ใช้ Engine ของ Cube 2

เว็บไซต์โครงการ: http://sauerbraten.org/

Warzone 2100
เกมนี้จะเป็นคนละแนวกับสองเกมที่ผ่านมาครับ Warzone 2100 จะเป็นเกมแนววางแผน หรือที่เรียกกันติดปากว่า RTS (real-time strategy) โดยในตอนแรก เกมนี้ทำขึ้นมาสำหรับเครื่อง PlayStation และ Windows ก่อนครับ แล้วถึงมีสำหรับ Linux ในภายหลัง

เว็บไซต์โครงการ: http://wz2100.net/

Glest
เป็นเกมแนวเดียวกันกับ Warzone 2100 คือเป็น real-time strategy Engine ของเกมเป็น Glest Advanced Engine (เข้าใจว่าเป็น Engine ที่ทำขึ้นมาเอง) จากแหล่งที่มาบอกว่า “For those of you who loved StarCraft on Windows – this is the game for you.” ก็ใครเป็นแฟน StarCraft ต้องลองครับ (แฟน StarCraft ป่านนี้อายุไม่เหยียบเลขสามกันแล้วรึ)

เว็บไซต์โครงการ: http://glest.wikia.com/wiki/GetGlest

SuperTux
เป็นเกมที่จะต้องพ่วงไปด้วยในทุกการจัดอันดับ โหม่งกล่องกันยังไม่เจ็บหัวพอ ต้องเอาอีก ในภาคสองจะมีฉากที่เป็นป่าไม้ด้วย ไม่ได้อยู่ในขั้วโลกเหนือแต่เพียงอย่างเดียวแล้ว นกเพนกวิ้นเดินป่า แถมยิงไฟได้อีกต่างหาก แฟนพี่น้องมาริโอ้ เป็นต้องชอบแน่นอน

เว็บไซต์โครงการ: http://supertux.lethargik.org/

พักหลังๆนี้ไม่ค่อยรู้สึกว่าเกมส์ใน Linux จะด้อยกว่าเกมส์ในวินโดวส์ไปสักเท่าไหร่นัก คงเป็นเพราะเกมส์ใน Linux ที่สนุกๆนั้นก็เยอะ แต่ที่แย่คือ เกมส์ที่ทำขายบนวินโดวส์นั้น ไม่มีใครคิดจะทำเวอร์ชั่น Linux เอาซะเลย

ที่มา: http://www.zmogo.com/video-games/top-5-linux-games-for-2009/

Comments are closed.